NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ ORGANIC_SỰ TRỞ VỀ VỚI THIÊN NHIÊN

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang hàng ngày đưa con người vào bệnh tật cùng các hệ lụy đáng sợ thì nông nghiệp organic ra đời như một sự cứu cánh cho toàn nhân loại khi có rất nhiều người tiêu dùng bắt đầu với hành trình quay về với thiên nhiên, tìm đến thực phẩm hữu cơ.

Theo Viện Nghiên cứu NNHC FiBL (Research Institute of Organic Agriculture FiBL) và Tổ chức các phong trào Nông nghiệp Hữu cơ trên thế giới (IFOAM), doanh thu bán lẻ các sản phẩm organic trên toàn cầu năm 2015 đạt 75,702 triệu euro (báo cáo "The world of organic agriculture. Statistics and Emerging Trends 2016" dựa trên kết quả khảo sát từ 172 quốc gia). Trong đó, thị trường châu Á có giá trị khoảng 6,255 triệu euro, thì Trung Quốc đã gần đạt con số này (4,712 triệu euro).  Còn tại thị trường Việt Nam chiếm chưa tới 1% giá trị của thế giới (chỉ khoảng 5 triệu euro) và cũng chưa bằng một nửa của Thái Lan (12 triệu euro).

Báo cáo xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của Nielsen cho thấy, 86% người tiêu dùng Việt Nam khi được phỏng vấn sẽ chọn các sản phẩm về địa phương, tự nhiên và hữu cơ khi có thể.

Nắm bắt được cơ hội này, nhiều doanh nghiệp cũng đang thực hiện việc tái cơ cấu lại hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng tập trung ưu tiên cho sản xuất xanh và sạch. 

Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam:

Diện tích nuôi trồng hữu cơ trên cả nước đã tăng gấp 6 lần trong 8 năm, thu hút nông dân và doanh nghiệp tại 33 tỉnh thành tham gia.

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng trên thế giới. Năm 2000, quỹ đất cho nông nghiệp hữu cơ vào khoảng 14,9 triệu ha trên toàn thế giới, doanh thu bán lẻ 17,9 tỷ USD. Sau 15 năm, diện tích canh tác hữu cơ tăng lên 50,9 triệu ha (gấp 4 lần), trong khi giá trị tăng đến 81,6 tỷ USD (gấp 5 lần). Bắc Mỹ và châu Âu là hai khu vực có doanh số bán lẻ cao nhất, theo khảo sát năm 2017 của FiBL, AMI.

Việt Nam cũng nằm trong 170 quốc gia có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên thế giới. Từ năm 2007 đến 2015, diện tích canh tác và nuôi trồng hữu cơ trên cả nước tăng từ 12.120 ha lên 76.666 ha, nhanh hơn tốc độ trung bình toàn cầu._Theo tin tức thời sự online vnexpress.net ngày 19/12/2017 | 17:00 GMT+7

Công ty HSCB cũng là một trong những doanh nghiệp đón đầu xu hướng làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ khép kín. Hiện công ty đang tiếp tục hoàn thiện và cho ra đời những sản phẩm hữu cơ chất lượng nhất.